Hướng dẫn cách chọn giống gà chọi tốt, đá hay cho kê thủ

Bạn là một người đam mê đá gà và đang muốn lựa chọn gà chọi giống để chăm sóc phục vụ sở thích cá nhân. Vậy hãy cùng SV388vi tham khảo ngay một số thông tin hướng dẫn cách chọn giống gà chọi tốt qua những nội dung sau!

Tại sao nên kỹ lưỡng trong quá trình chọn giống gà chọi

Khi lựa chọn gà chọi để phục vụ mục đích đá gà, kê thủ không nên chọn những chiến kê đã trưởng thành mà hãy cân nhắc chọn gà con giống để chăm sóc từ bé.

Đối với gà chọi giống, việc cẩn thận chọn lựa sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thể chất và năng lực của chiến kê trong tương lai. Nếu người mua không biết cách chọn mà chỉ chọn bừa vì cho rằng tất cả gà đều giống nhau thì khả năng rất cao sẽ mua phải gà giống kém chất lượng, ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu khi trưởng thành.

Hướng dẫn cách chọn giống gà chọi tốt
Hướng dẫn cách chọn giống gà chọi tốt

Hướng dẫn cách chọn gà giống dựa vào gà bố mẹ

Để có một con gà giống chất lượng, sung sức khi chiến đấu thì yếu tố gen đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, một trong những cách chọn giống gà chọi tốt được các sư kê tin tưởng áp dụng là dựa vào gà bố mẹ.

Cụ thể, bạn nên lựa chọn gà giống là con của những mẹ gà gan lì, chiến đấu bền bỉ trên sân và có nhiều đòn đá hiểm hóc. Ngoài ra, bạn cũng cần chọn con của những chú gà bố có vóc dáng cao, lực lưỡng. Chân gà cần cứng cáp, dáng đứng thẳng đẹp, mỏ nhọn dày và luôn hăng sức trong quá trình chiến đấu trên sân .

>>> Xem thêm: Tham khảo chế độ ăn cho gà chọi cung cấp đầy đủ dinh dưỡng nhất

Hướng dẫn cách chọn giống gà chọi tốt theo ngoại hình

Một trong những cách chọn giống gà chọi tốt tiếp theo bạn có thể tham khảo là dựa vào ngoại hình của gà con. Cụ thể, hãy cân nhắc một số yếu tố sau:

Chọn gà theo tướng mặt

Tướng mặt của gà chọi là một yếu tố quan trọng quyết định được năng lực của gà trên sân đấu khi trưởng thành. Vì vậy, xem tướng mặt gà được các sư kê đánh giá là kỹ năng quan trọng nhất để chọn gà giống chuẩn.

Cụ thể, những con gà có mắt tinh ranh, mí mắt tương đối mỏng thì đó có thể là những chú gà con nhanh nhẹn, có tiềm năng lớn. Ngược lại, gà có mí mắt dày và sâu thì thường khá chậm chạp và không thể trở thành chiến kê tốt.

Chọn gà chọi thông qua tướng mặt 
Chọn gà chọi thông qua tướng mặt

Xem mỏ gà

Đối với gà chọi. bên cạnh một đôi chân tốt thì chiếc mỏ to và nhọn cũng giúp ích rất nhiều trong việc chiến đấu sau này. Vì vậy, cách chọn giống gà chọi tốt bạn nên áp dụng là quan sát mỏ của gà con. Mỏ gà tốt thường to và rộng, không cần quá dài nhưng cứng là yếu tố cần thiết.

Quan sát dáng bước của gà con

Dù còn nhỏ nhưng bạn cũng nên lựa chọn những con gà chọi giống có dáng bước oai phong, hùng dũng. Tuyệt đối không nên lựa chọn giống gà có dáng đi ủ rũ, không dứt khoát vì những con gà này thường chậm chạp và không có khả năng chiến đấu.

Quan sát cánh gà con

Một trong những cách chọn giống gà chọi tốt tiếp theo bạn cần biết chính là quan sát cánh gà. Cụ thể, gà chọi được xem là có đa dạng lối đánh trên sân thượng có nhiều hơn 19 lông cánh. Đồng thời, tất cả phần lông ở cánh đều có cuống cứng, chắc chắn.

Xem chân gà giống

Khi chọn giống gà chọi, bạn nên chọn những con gà đã lớn một chút để dễ dàng xem xét vảy ở chân. Cụ thể, những chú gà chọi có lối đá tốt thường có cựa dài, vảy chân đều hoặc hình dáng vảy đặc biệt.

Quan sát tính cách gà giống

Khi chọn gà chọi giống, bạn nên ưu tiên lựa chọn những con gà bạo dạn, thích tiếp cận với con người hoặc chủ động quậy phá trong chuồng. Yếu tố này cho thấy con gà giống đó khá linh hoạt và dễ dàng huấn luyện sau này.

Lựa chọn gà giống khi còn nhỏ 
Lựa chọn gà giống khi còn nhỏ

Xem xét phần rốn và bụng

Bên cạnh những yếu tố về mặt tình cách và ngoại hình, bạn cũng cần tham khảo cách chọn giống gà chọi tốt qua hệ thống tiêu hóa. Cụ thể, việc kiểm tra phần rốn và bụng sẽ giúp bạn nhận diện được những con gà giống ăn uống và tiêu hóa tốt.

Cụ thể, bạn không nên chọn gà giống có bụng phình phần nài vì những con gà này thường gặp vấn đề về tiêu hóa và kém phát triển sau này. Nếu rốn gà con bị ướt hoặc bị lồi thì những con gà giống cũng dễ nhiễm bệnh hơn bình thường và ảnh hưởng đến sức khỏe thi khi đấu. Do đó, hãy chọn gà giống có phần bụng căng nhẹ, tròn đều và rốn khô để đảm bảo về vấn đề sức khỏe cũng như dễ chăm sóc sau này.

Chú ý thời gian mua gà

Đối với gà chọi giống, bạn nên lựa chọn mua gà con ở độ tuổi từ 1 – 3 tháng để dễ dàng quan sát và huấn luyện sau này. Thời điểm này gà chọi con thường có mức giá không quá cao, các đặc điểm về ngoại hình cũng lộ rõ nên quá trình lựa chọn cũng không khó khăn. Đồng thời gà chọi còn non cũng dễ huấn luyện hơn là những giống gà lớn đã được chủ cũ đào tạo.

Trên đây là một số thông tin hướng dẫn cách chọn giống gà chọi tốt và hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ này, bạn đọc đã có được những kiến thức hữu ích về cách lựa chọn gà giống và yên tâm chọn được chú gà chọi thật sự chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *