Cách chăm gà chọi nhanh lớn và phát triển săn chắc

Cách chăm gà chọi đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển và huấn luyện gà chọi trở thành những chiến kê lực lưỡng. Hãy cùng SV388vi tìm hiểu những cách chăm nuôi gà chọi khỏe mạnh, đảm bảo sức bền và khả năng chiến đấu mạnh mẽ.

Đầu tư về chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố rất quan trọng trong quá trình chăm sóc gà chọi. Thức ăn chủ yếu của  gà chọi là thóc. Tuy nhiên, thóc cần được ngâm để giúp loại bỏ hạt lép. Trong trường hợp có điều kiện, anh em nên cho gà chọi ăn các loại thóc ngâm mọc mầm để đảm bảo chất dinh dưỡng tốt hơn.

Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho gà chọi
Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho gà chọi

Đồng thời, trong bữa ăn của gà chọi cần phải có mồi, đó có thể là thịt bò, thịt lợn, sụn lợn hoặc một số chất tanh bò sát khác. Phần thức ăn này nên được bổ sung vào các bữa trưa để đảm bảo gà có thể tiêu hóa một cách tốt nhất.

Rau xanh là loại dinh dưỡng không thiếu trong cách chăm gà chọi. Các loại rau xanh sẽ góp phần quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn và làm mát ruột. Một số loại rau được dùng cho gà chọi là rau muống, bí đỏ, cà chua,…

Không những thế, anh em cũng nên bổ sung thêm một số chất dinh dưỡng như canxi, vitamin, protein,…cho gà chọi. Đây được xem là biện pháp để giúp gà đá thêm khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng.

Chiến kê cần phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp vào từng thời điểm phát triển. Đây sẽ là cách giúp gà chọi có thể đắp ứng được các bài tập ở cường độ cao.

Xây dựng chế độ tập luyện hiệu quả cho gà chọi

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, để gà có thể phát triển toàn diện thì anh em nên kết hợp hài hòa cùng chế độ luyện tập. Quá trình luyện tập cho gà chọi cần được thường xuyên và đều đặn để đảm bảo đem lại hiệu quả tốt nhất về sức khỏe và bản lĩnh.

Chế độ luyện tập rất cần thiết
Chế độ luyện tập rất cần thiết

Thực hiện các bài tập hàng ngày

Hàng ngày, anh em có thể cho gà chọi thực hiện các bài tập với một số dụng cụ chuyên dụng như máy chạy. Với các bài tập chạy, gà sẽ tăng thể lực nhanh chóng, đồng thời các cơ chân, cơ đùi cũng trở nên săn chắc hơn.

Luyện tập vần đòn, vần hơi

Trong vòng 1 tháng, anh em có thể tập xen kẽ cho gà chọi các bài tập vần hơi. Cách chăm gà chọi này được đánh giá rất cao trong việc rèn luyện sức khỏe, sức bền cho gà chọi.

Thời gian vần hơi cho gà chọi giao động từ 3 đến 5 hồ chơi là được. Nếu có điều kiện, trong khoảng 1 tháng thực hiện từ 2 đến 3 lần vần đòn. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý cẩn thận trong việc lựa chọn trạng gà để gà có thể dạn đòn và tăng cường thể lực.

Cách chăm gà chọi: Xây dựng chế độ chăm sóc khoa học

Để gà chọi có thể phát triển khỏe mạnh và hạn chế được một số bệnh tật thì chế độ chăm sóc rất cần thiết. Với những cách chăm gà chọi cẩn thận, anh em có thể tìm ra các phương án để xử lý tốt nhất khi gà mắc bệnh.

>>> Xem thêm: Luyện tập cho gà chọi – Cách huấn luyện chiến kê hiệu quả 100%

Thường xuyên cho gà chọi tắm nắng

Các buổi sáng sớm là thời gian hiệu quả nhất để cho gà tắm nắng. Khi cho gà tắm nắng, một lượng vitamin D từ ánh sáng mặt trời sẽ được gà hấp thụ hiệu quả. Nhờ đó mà có thể đẩy nhanh được quá trình chuyển hóa canxi. Anh em cần lưu ý không được cho gà chọi ở dưới sương đêm để tránh các bệnh khó thở, bệnh hen,…

Cho gà chọi tắm nắng thường xuyên
Cho gà chọi tắm nắng thường xuyên

Cách chăm gà chọi bằng cách om bóp

Đây được xem là một trong những phương pháp chăm sóc gà được truyền lại từ dân gian. Nếu gà được om bóp thường xuyên, phần da sẽ trở nên dày dặn và có màu đỏ rất đẹp. Đồng thời, om bóp có thể giúp gà chọi thoát khỏi “ác mộng” bị mốc.

Một số anh em om bóp cho gà chọi bằng một số bài thuốc dân gian như ngâm nghệ, quế và rượu với nước nóng. Sau đó, tiến hành om bóp đều đặn vào các buổi sáng để đảm bảo hiệu quả nhất.

Xây dựng chuồng trại thông thoáng, sạch sẽ

Chuồng trại nuôi gà chọi cần được dọn dẹp thường xuyên để đảm bảo luôn được sạch sẽ và thông thoáng. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý không được đột ngột thay đổi nhiệt độ chuồng trại để đảm bảo gà luôn được mát mẻ trong mùa hè và ấm áp khi mùa đông tới. Đồng thời, anh em có thể cân nhắc trong việc bổ sung một số đèn sưởi trong chuồng gà.

Chuồng trại đảm bảo sạch sẽ
Chuồng trại đảm bảo sạch sẽ

Bên cạnh đó, anh em cũng nên trang bị một cồn cát sạch trong khu vực chuồng trại để gà tự làm sạch hoặc tắm nắng. Đây cũng là một trong những cách chăm sóc gà chọi hiệu quả mà anh em có thể tham khảo.

Phòng bệnh hiệu quả cho gà chọi

Trường hợp phát hiện các chiến kê xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên cách ly khỏi đàn. Điều này sẽ giúp chữa trị kịp thời và ngăn ngừa sự lây lan cho những chiến kê khác.

Hơn nữa, anh em cũng cần phải tuân thủ tiêm chủng đầy đủ cho gà chọi. Đồng thời cho thuốc bổ hoặc một số nước điện giải vào đồ ăn hoặc nước uống để gà tăng sức đề kháng.

Trên đây là một số cách chăm gà chọi đem lại hiệu quả cao mà anh em có thể tham khảo. Mong rằng với những phương pháp trên, anh sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để chăm sóc và nuôi dưỡng gà chọi phát triển tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *