Gà Chợ Lách – Giống gà chọi trứ danh miền Tây Nam Bộ

Gà Chợ Lách là cái tên không còn xa lạ trong giới gà chọi Việt Nam. Với xuất xứ từ vùng đất Chợ Lách danh tiếng và sở hữu tài nghệ đá chọi đỉnh cao, đây cái là cái tên khiến không ít đối thủ khiếp sợ. Trong bài viết này, SV388 sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về giống gà chọi trứ danh này.

Tìm hiểu xuất xứ của gà Chợ Lách

Tên gọi của giống gà chọi Chợ Lách đã phần nào toát lên được xuất xứ của chúng. Đây là một trong những giống gà chọi nổi tiếng ở vùng đất Tây Nam Bộ, cụ thể là ở huyện Chợ Lách – Bến Tre. Nơi đây từ xa xưa đã trở thành nơi hội tụ các trường đá gà với mục đích thỏa mãn nhu cầu giải trí của người dân.

Gà Chợ Lách xuất xứ
Gà Chợ Lách xuất xứ

Theo một số thông tin, gà chọi Chợ Lách đã được người đàn ông có tên Trương Vĩnh Ký đem về từ Dulalma ở Malaysia. Đây là giống gà được lai tạo từ gà to Mã Lai với gà tre Việt. Gà chọi Bến Tre hiện nay có được là do được đúc ra từ mẻ đầu tiên.

Bên cạnh đó, ông Trương Vĩnh Ký cũng thường xuyên chia sẻ về các kỹ thuật đúc gà bổn bang và tránh được tình trạng trùng huyết. Vào thời đó, những ai đến mua gà chỉ có thể mua các con gà tài được đúc ra, còn gà bổn chỉ riêng các sư kê ở Chợ Lách mới sở hữu được.

Các con cháu trong nhà cũng được các sư kê chỉ dẫn truyền nọc và kinh kê nuôi gà chọi để huấn luyện thành chiến kê thực thụ. Vì thế mà đến nay, gà Chợ Lách vẫn giữ được vị trí nhất định trong làng gà chọi tại Việt Nam.

Gà chọi Chợ Lách có đặc điểm gì nổi bật

Gà đá Chợ Lách sở hữu những đặc điểm nổi bật và khả năng chiến đấu rất đặc trưng. Vì thế mà những người chơi gà lâu năm nhìn vào sẽ nhanh chóng nhận ra chúng. Một số đặc điểm nổi bật của gà Chợ Lách là lông nhiều màu và óng mượt, dáng lưng hơi cong và ngực luôn ưỡn về phía trước. Đồng thời, chân của giống gà này vuông cao to, phần mỏ thì to và cứng, hốc mắt rất sâu, sắc lẹm nên toát lên sự hung dữ.

Gà Chợ Lách nổi bật với bản tính hung hăng và thân hình chắc khỏe
Gà Chợ Lách nổi bật với bản tính hung hăng và thân hình chắc khỏe

Đối với giống gà mái thì thân hình khỏe khoắn và đặc biệt là rất hung hăng. Những đặc điểm này thường sẽ được di truyền đến cho các thế hệ gà con sau này. Khi đúc gà, các sư kê sẽ chọn những con trống nổi bật với máu lỳ, khả năng chọi đỉnh cao và thắng được nhiều trận. Nếu được đúc cùng gà mái có bản tính hung dữ  thì gà con tạo ra đảm bảo là một chiến kê xuất sắc.

Đánh giá khả năng tung đòn của gà Chợ Lách

Gà chọi Chợ Lách không chỉ có sức mạnh mà còn được biết đến với khả năng chiến đấu xuất sắc. Chúng có tính cách táo bạo, gan dạ và sẵn sàng đối mặt với bất kỳ đối thủ nào.

Khả năng tung đòn dứt khoát của gà chọi Chợ Lách
Khả năng tung đòn dứt khoát của gà chọi Chợ Lách

Gà Chợ Lách còn được đánh giá là có khả năng quan sát cực kỳ tốt và rất nhanh nhẹn. Khi bước vào các trận chiến, gà chọi Chợ Lách luôn đảm bảo bình tĩnh khi né và xử lý những đòn đánh của đối thủ. Tuy nhiên, chúng cũng không quên kết hợp thêm các cú đá hiểm hóc và dứt khoát.

Nếu có cơ hội theo dõi gà chọi Chợ Lách đá trực tiếp thì chắc chắn anh em sẽ thích thú và đứng ngồi không yên. Các chiến kê ra đòn và phản đòi rất mạnh mẽ và dứt khoát, chỉ trong một hiệp là đã có thể hạ gục được đối thủ. Vì thế mà gà chọi Chợ Lách đã tạo được ấn tượng đặc biệt đối với các anh em đam mê gà chọi.

Kinh nghiệm chăm sóc gà Chợ Lách

Để có thể nuôi gà chọi, đặc biệt là gà chọi Chợ Lách thì đòi hỏi các sư kê phải có nhiều kinh nghiệm và bỏ ra rất nhiều công sức. Đặc biệt, các sư kê cần phải có khả năng nhận diện được tướng mạo cũng như khả năng chiến đấu của các chiến kê.

Chăm sóc và huấn luyện gà Chợ Lách
Chăm sóc và huấn luyện gà Chợ Lách

Theo kinh nghiệm của các sư kê đam mê gà chọi Chợ Lách, anh em nên chọn gà mái có dáng cao ráo, thân hình khỏe mạnh. Đặc biệt, gà phải có bản tính dữ tợn, ánh mắt sắc bén và trọng lượng khoảng từ 2.8 đến 3.5kg. Anh em hạn chế chọn gà mái quá nhỏ hoặc quá to vì khi đổ con dễ lỡ chạng.

Về cách chăm sóc, gà Chợ Lách cũng được cho ăn uống bình thường như nhiều chiến kê khác, thường là rau xanh và ngũ cốc. Trong quá trình nuôi, anh em nên cho gà ăn mỗi khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần để gà mau lên pin và sung sức.

Về cách huấn luyện, sư kê nên cho gà Chợ Lách nhiều bài tập như vần đòn, chạy lồng hoặc chuồng bay. Đồng thời, kết hợp với việc vào nghệ, om bóp để da gà thêm săn chắc và hạn chế được nhiều bệnh ngoài da. Khi đã chọn được giống gà tốt, anh em sẽ xây dựng cho gà một không gian sống đảm bảo về vệ sinh và thông thoáng.

Bài viết trên đây là một số thông tin về gà Chợ Lách mà anh em có thể tham khảo. Mong rằng những kiến thức về giống gà chọi của sv388vi.com trên sẽ hỗ trợ anh em trong việc lựa chọn được một giống gà tốt, nuôi dưỡng đam mê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *