Gà Cao Lãnh – Chiến kê “đặc sản” Đồng Tháp từng giữ Top đầu gà chọi Việt Nam

Gà Cao Lãnh từng là một trong số những chiến kê vô cùng lợi hại được rất nhiều sư kê lựa chọn trong nhiều trận đấu giải lớn. Vậy dòng gà chọi này có nguồn gốc như thế nào, đặc điểm ra sao, giá bán bao nhiêu? Cùng SV388 tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc Gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc từ địa phương Cao Lãnh – Đồng Tháp. Với sức chiến mạnh kết hợp với ngoại hình nổi bật, giống gà này cực kỳ thu hút giới đam mê gà chọi. Tuy nhiên, trước kia giống gà này thuần chủng thì sẽ có sức mạnh tốt hơn rất nhiều so với giống gà đã được lai tạo.

Chính từ sự nổi tiếng đó mà hiện nay gà chọi Cao Lãnh đã được lai tạo nhiều và không còn giữ được bản chất như xưa nữa. Vì thế nên giới sư kê hiện nay nếu muốn tìm kiếm gà có sức chiến tốt và thuần chủng thì rất khó khăn.

Gà Cao Lãnh - chiến kê xuất thần dành cho người đam mê gà chọi
Gà Cao Lãnh – chiến kê xuất thần dành cho người đam mê gà chọi

Những đặc điểm của chiến kê Cao Lãnh

Đặc điểm ngoại hình có thể nhìn thấy rõ ở giống gà chọi Cao Lãnh đó chính là khá nhỏ, không đồ sộ như những giống gà khác. Vì rất nhiều lý do như lai tạo hoặc sức chiến kém đi đã khiến giống gà này không còn giữ được sức mạnh như những chú gà chọi trước kia.

Tuy nhiên, gà Cao Lãnh nếu như được huấn luyện tốt thì lại có khả năng chém nhanh, gọn, khiến đối thủ không kịp né. Nếu như có chế độ chăm sóc và huấn luyện tốt thì giống gà này có thể tham gia thi đấu sau 1 năm trưởng thành. Vì khả năng chiến đấu của giống gà này khá cao nên buộc người hướng dẫn cũng cần nắm bắt được chế độ tốt để có thể đảm bảo cho gà có thể lực và sức chiến bền bỉ.

Một số đặc điểm của gà Cao Lãnh như:

 • Khả năng đấu đá nhanh, mạnh và liên tục
 • Gà chọi Cao Lãnh có khả năng đá song phi khiến đối thủ không kịp né.
 • Nhiều cú đá hiểm khiến đối thủ không kịp đánh trả.
 • Ngoại hình nhỏ nhưng sức khỏe dẻo dai và bền bỉ.
 • Vỉa tối và vỉa sáng.
Ngoại hình nhỏ nhưng có sức chiến mạnh mẽ
Ngoại hình nhỏ nhưng có sức chiến mạnh mẽ

Nên chọn giống gà Cao Lãnh như thế nào?

Nếu như bạn vẫn muốn lựa chọn gà chọi Cao Lãnh để làm chiến kê trong các trận đấu thì hãy biết cách xem xét kỹ lưỡng. Vì hiện nay giống gà thuần chủng đang dần mất đi mà thay vào đó là giống gà lai tạo có sức chiến kém hơn rất nhiều.

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu đấy là phải biết chọn giống gà tốt, đúng nguồn gốc. Vì nó có quyết định đến cách chăm sóc, sức khỏe chiến đấu cũng như có cách huấn luyện phù hợp. Ngoài ra sẽ còn có một số lưu ý như sau:

 • Quan sát kỹ lưỡng về ngoại hình bên ngoài, nhất là khu vực chân cũng như cánh của gà.
 • Không chọn gà có dáng đi bị tật, chạy nhảy linh hoạt.
 • Nên chọn gà có nguồn gốc bố mẹ cùng một dòng.
 • Gà cần có sức khỏe ổn định, nhanh nhẹn và không quá nhỏ.
Lựa chọn gà đúng nguồn gốc để có sức khỏe tốt
Lựa chọn gà đúng nguồn gốc để có sức khỏe tốt

Lưu ý về chế độ chăm sóc về dinh dưỡng và ngoại hình

Gà chọi Cao Lãnh hay một số giống gà chọi khác đều giống nhau, muốn có sức chiến đấu tốt thì bắt buộc cần có sức khỏe đảm bảo và chế độ huấn luyện khoa học. Để có thể trở thành một sư kê chuyên nghiệp thì bạn cần có cách chăm sóc như sau:

 • Đối với gà từ 2 đến 3 tháng tuổi cần cho ăn cám công nghiệp sau đó lớn hơn sẽ cho chúng ăn các dòng thức ăn loại hạt như thóc, ngô…
 • Có chế độ ăn hợp lý, gà càng trường thành thì sức ăn càng khỏe vì thế người chăm sóc cần chia các bữa ăn đủ dinh dưỡng và hợp lý.
 • Bổ sung các loại rau xanh, thực phẩm tươi sống cũng như các loại vitamin cho gà trưởng thành. Bởi vì giai đoạn này đang chuẩn bị có sức chiến đấu tốt nên người chăm sóc cần bổ sung hợp lý để giữ được sức mạnh dẻo dai cho gà.
Sư kê nên nắm bắt chế độ chăm sóc, huấn luyện gà chọi Cao Lãnh
Sư kê nên nắm bắt chế độ chăm sóc, huấn luyện gà chọi Cao Lãnh

Ngoài chế độ về dinh dưỡng thì sư kê nên nhớ phải có chế độ chăm sóc hợp lý như sau:

 • Huấn luyện cách tập vần hơi, vần đòn cho gà.
 • Tham gia tập luyện cần bảo đảm an toàn cho cựa của gà.
 • Cho gà tập chế độ chạy lồng mỗi ngày.
 • Có thể đeo tạ cho gà để giúp gà có sức khỏe tốt ở chân, tuy nhiên không đeo quá nặng sẽ khiến gà bị mất sức. Nên tập dần dần để gà có khả năng thích nghi.
 • Cắt tỉa lông để gà có ngoại hình sáng, thu hút.

Gà Cao Lãnh giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay giống gà Cao Lãnh vẫn được rất nhiều sư kê yêu thích vì khả năng đá tốt, sức khỏe bền bỉ của chúng. Tuy nhiên để sở hữu được những chú gà tốt, sức khỏe ổn định thì cần tìm mua ở những địa chỉ uy tín, rõ nguồn gốc. Tốt nhất bạn nên đến tận “quê hương” của chúng để có thể tìm mua sẽ chất lượng hơn so với việc đặt trên các trang mạng.

Mức giá gà chọi Cao Lãnh cũng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: ngoại hình, lối đánh, kỹ năng, sức khỏe, cân nặng… Vì thế hãy tìm hiểu kỹ trước khi đặt mua.

>>> Xem thêm: Gà chọi lối – Tổng hợp các lối đá hay nhất của gà chọi

Trên đây là một số thông tin cần biết về gà Cao Lãnh anh em sư kê mới vào nghề nên nắm bắt. Hy vọng những chia sẻ giống gà chọi trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giống gà huyền thoại một thời của Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *