Gà Satsumadori – Chiến kê hạng nặng đến từ xứ Anh Đào

Đối với những anh em đam mê đá gà cựa thì không còn xa lạ với chiến binh số 1 – Gà Satsumadori. Dòng gà này có những ưu điểm gì nổi bật và tạo sao chúng được ưa chuộng trong loại hình đá gà cựa? Cùng SV388 tìm hiểu chi tiết hơn về giống gà này ở bài viết ngay sau đây.

Xuất xứ gà Satsumadori

Gà Satsumadori có nguồn gốc từ tỉnh Kagoshima ở phía nam Nhật Bản. Tên gọi “Satsumadori” được lấy từ tên cũ của tỉnh Kagoshima, được gọi là “Satsuma” trước đây. Giống gà này đã được nuôi dưỡng và phát triển từ thế kỷ 16 và được xem là một biểu tượng văn hóa đặc biệt của Kagoshima.

Giống gà Satsumadori
Giống gà Satsumadori

Giống gà này được lai tạo từ dòng gà Shokoku và Shamu. Đây được xem là những chiến binh đẳng cấp thực sự trên các sàn thi đấu. Nếu trong giới gà chọi đòn nổi tiếng với gà Shamo thì gà Satsumadori được xem là một chiến binh bất bại về đá cựa. Giống gà này nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt là chưa bao giờ vắng mặt tại những trận đấu gà ở châu Âu.

Đặc điểm nổi bật của gà Satsumadori

Tương tự như nhiều dòng gà chọi khác, Gà Satsumadori cũng mang trong mình một số đặc điểm rất riêng biệt. Để có thể nhận biết được Satsumadori, anh em có thể dựa vào một số đặc điểm nổi bật như sau:

Đặc điểm nhận diện gà chọi Satsumadori
Đặc điểm nhận diện gà chọi Satsumadori
  • Gà Satsumadori sở hữu thân hình trung bình, không quá nhỏ cũng không quá lớn. Trung bình cân nặng của một con gà Satsumadori trống có thể rơi vào khoảng 3.5kg và gà mái khoảng 2.5kg.
  • Đầu gà tương đối nhỏ và sở hữu chiếc mồng dâu ba khía rất ấn tượng.
  • Gà có đôi mắt sáng, rõ nét và lanh lợi. Phần tai có màu đỏ tía nổi bật.
  • Gà Satsumadori có đôi chân dài, mạnh mẽ và linh hoạt. Chân thường có màu vàng hoặc màu đen. Đặc điểm nổi bật khác là gà Satsumadori có móng lớn và sắc nhọn nên có thể bám chắc vào mặt đất và tăng khả năng di chuyển và cầm vững trên đấu trường.
  • Bộ lông của gà Satsumadori đa dạng và phong phú về màu sắc. Khi xòe rộng ra thì phần lông đuôi lộ ra rất nhiều màu sắc nổi bật và bắt mắt. Khi bị kích thích, lông đuôi sẽ lập xòe ra khiến đối phương khiếp sợ.
  • So với nhiều giống gà chọi khác, phần lưng của Satsumadori thường dài hơn.
  • Chiến kê Satsumadori nổi bật với bản tính táo bạo và hung hăng. Đối với các đối thủ, chúng có thể lao vào tấn công bất cứ lúc nào.

Kinh nghiệm chăm sóc gà Satsumadori

Để có thể huấn luyện Satsumadori thành một chiến kê hùng mạnh thì trong quá trình chăm sóc anh em cần lưu ý những điều sau đây.

Về chế độ dinh dưỡng

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng việc chăm sóc gà Satsumadori là chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn. Chế độ dinh dưỡng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thể trạng và sức bền của chiến kê. Để có thể đem đến những trận đấu mãn nhãn thì bắt buộc gà phải đảm bảo một sức khỏe tốt.

Trong từng giai đoạn phát triển của gà Satsumadori, các sư kê cần phải xây dựng chế độ ăn phù hợp. Bước vào năm thứ 2, kích thước cũng như cân nặng của chiến kê Satsumadori có thể sẽ phát triển chậm lại.

Chăm sóc gà Satsumadori
Chăm sóc gà Satsumadori

Do đó mà trong thời gian 2 năm đầu, gà Satsumadori cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để có thể phát triển hình thể một cách toàn diện nhất. Từ năm thứ 2, các sư kê nên áp dụng chế độ dinh dưỡng kết hợp cùng tập luyện để tăng khả năng chiến đấu.

Gà Satsumadori chủ yếu ăn thóc. Bên cạnh đó, các sư kê cũng cần phải bổ sung thêm mồi và rau xanh để đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin, protein, chất xơ và chất khoáng,…Chiến kê Satsumadori nên được ăn ngày 2 bữa là sáng và tối. Đồng thời, mỗi ngày dành ra một ít thời gian để gà di chuyển tự do.

Chế độ luyện tập của gà Satsumadori

Gà đá Satsumadori chủ yếu xuất hiện trong các trận đá gà cựa nên cần phải được rèn luyện để có đôi chân linh hoạt và khỏe mạnh. Vì thế mà trong quá trình luyện tập cho gà, các sư kê cần áp dụng thêm một số bài tập.

  • Chạy lồng

Phương pháp chạy lồng sẽ đem lại hiệu quả vượt trội, giúp gà Satsumadori nâng cao cơ bắp và lực đá. Anh em có thể cho một chiến kê khác vào lồng và để chiến kê của mình được ụp trong một cái lồng khác to hơn ở ngoài. Tuy nhiên, anh em phải đảm bảo hai chiến kê không được cọ mỏ và chạm vào nhau. Lúc này, Satsumadori sẽ chạy quanh lồng và tìm mọi cách để tấn công đối thủ.

  • Vần hơi

Để giúp gà nâng cao khả năng chiến đấu thì vần hơi là một bài tập rất hiệu quả. Trong quá trình vần hơi, anh em lưu ý bịt cựa và mỏ của gà để hạn chế tình trạng bị thương.

Chế độ rèn luyện cho gà chọi Satsumadori
Chế độ rèn luyện cho gà chọi Satsumadori

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc gà Satsumadori, anh em cần lưu ý không được cắt lông gà. Bộ lông đóng vai trò như một chiếc áo giáp và giúp bảo vệ gà trước sự tấn công của đối thủ.

Bài viết trên của SV388 đã tổng hợp nhiều thông tin bổ ích về gà Satsumadori. Nếu bạn đang tìm kiếm một giống gà độc đáo và thú vị, có thể xem xét việc nuôi gà Satsumadori.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *